ไปญี่ปุ่นบ่อยๆ แต่งบ้านยังไงให้ได้แบบญี่ปุ่นบ้าง

“ ญี่ปุ่น เมืองเล็กบรรยากาศดีสถานที่ดี บางทีเปลี่ยนบรรยากาศเองบ้างก็ได้ ให้บ้านบรรยากาศแบบญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก”

บางทีการเดินทางไปญี่ปุ่นบ่อย ผมว่ามันก็เป็นเรื่องที่น่าเบื่ออยู่เหมือนกัน ไม่ใช่เบื่อบรรยากาศหรืออะไรแต่ว่าค่าใช้จ่ายมันก็อาจะเยอะอยู่ ส่วนนี้คำนวณดูดีๆมันก็คงไม่คุ้ม

ความไม่คุ้มันก็ทำให้ผมท้ออยู่เหมือนกัน ใครมันจะไปบ้านเสียเงินอยู่ทุกวี่ทุกวันแต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่มีทางแก้ เอาจริงทางแก้มันก็อาจจะช่วยได้ดีกว่าด้วยซ้ำ และก็ไม่รู้ว่าเพราะเหตุผลอะไรถึงจะไม่ทำตามวิธีแก้

เอาอย่างแรกที่เปลี่ยนบรรยากาศได้ดีสุด มันก็การเริ่มจากการใช้พื้นแต่ที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่เท่าที่สังเกตเห็นก็เลือกใช้เสื่อทาทามิซะมากกว่า เอาจริงใช่ว่าเสือทาทามิจะไม่ดี ทั้งช่วยในเรื่องของสภาพอากาศภายใน และจากที่รู้มาเสื่อทาทามิในอดีตจะเหมาะสำหรับเศรษฐีเท่านั้น อยากเป็นเศรษฐีก็หันมาใช้เสื่อทาทามิดู เผื่อจะได้เป็นบ้าง

“ ลองไปดูดีๆครั้งหนึ่ง จากที่เห็นส่วนใหญ่จะไม่ได้มีแค่เสื่อทาทามิ เพราะญี่ปุ่นยังสามารถอนุรักษ์วัฒนธรรมไว้ได้ดี อาจจะดีกว่าบางประเทศด้วยซ้ำไป เพราะถ้าหากสังเกตภายในภาพส่วนใหญ่ก็จะมีการเลือกใช้ประตูบานเลื่อนคู่กับเสื่อทาทามิ ผมมั่นใจว่ามีหลายคนคิดว่าประตูบานเลื่อนมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของความเชื่อ แต่จริงๆแล้วบ้านของญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมีพื้นที่น้อย ดังนั้นการเลือกใช้ประตูบานเลื่อนช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากกว่า!! ”

อีกหนึ่งอย่างที่บ้านส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นเลือกใช้ ฉากกั้นห้อง เอาจริงถ้ามาถามคนไทยคิดูว่าจะตอบอะไร คงได้คำตอบแบบงามๆกันทั้งนั้นแหละ จริงๆฉากกั้นห้องที่ใช้สำหรับญี่ปุ่นก็เทียบได้กับประตูบานเลื่อน พ่อทั้งประโยชน์และวัตถุประสงค์ก็ไปในทิศทางเดียวกัน แล้วมันจะแยกกันทำไมวะ แต่อย่างว่าฉากกั้นห้องมันก็ยังยกไปได้สะดวกกว่าการยกประตูบานเลื่อน ก็คงไม่มีใครคอยมานั่งยกประตูบานเลื่อนไปมา มันคงบ้าน่าดู

“ วัฒนธรรมที่คล้ายคลึง เอาจริงจากที่ผมมองวัฒนธรรมของเขากับเราก็คล้ายคลึงกันในเรื่องของการนั่งพื้น แต่แตกต่างกันไปในเรื่องของวัตถุประสงค์ ถ้าอยากได้บรรยากาศบ้านแบบญี่ปุ่น ส่วนใหญ่แนะนำให้ใช้โต๊ะเตี้ย ขอให้อารมณ์แบบอยู่ญี่ปุ่นได้เต็มที่ แต่ถ้าใครปวดเข่าก็ไม่ควรจะเพี้ยนใช้ แล้วจะรู้ความทรมานแบบน้ำตาร่วงคืออะไร แล้วก็ไม่ต้องไปกลัวว่าจะไม่เข้ากับบ้าน เพราะรูปแบบของตัวเตี้ยมันยังออกแบบได้อีกมาก ”

เรื่องของอุปกรณ์หรือว่าเฟอร์นิเจอร์มันก็เป็นเพียงแค่สิ่งหนึ่ง ต่อให้จากเฟอร์นิเจอร์เหมือนแบบญี่ปุ่นเป๊ะ ถ้าแสงหรือบรรยากาศมันไม่ได้ ยังไงก็ไม่ได้บรรยากาศแบบญี่ปุ่นอยู่ดี เอาเป็นว่าการไปเที่ยวและถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด พ่อยิ่งไปญี่ปุ่นมากเท่าไหร่มันก็ซึมซับวัฒนธรรมได้ดีมากเท่านั้น

อย่างตัวผมก็บ้าไปจนเป็นบ้านหลังที่สอง หรือถ้าจะซื้อบ้านที่นั่นได้อีกหลังด้วยความไปจนชิน ถ้าถามว่าลองกลับมาแต่งบ้านแบบญี่ปุ่นไหมด้วยความว่าผมก็ทำ แต่แม่งมันได้ฟิลไม่เหมือนกันจริงๆวะ