One Piece การ์ตูนขวัญใจคนทั่วโลก

            ญี่ปุ่นเป็นประเทศต้นกำเนิดการ์ตูนทั้งในรูปแบบคอมมิคและอนิเมชั่นที่มีชื่อเสียงมากมายและหลายเรื่องได้ชื่อว่าเป็นตำนานและเป็นความทรงจำที่ดีของใครหลาย ๆ คน โดยที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีก็มีอาทิเช่น Dragon Ball, Doraemon หรือ Sailor Moon เป็นต้น โดยในระยะยาวได้เพิ่มมูลค่าเป็นสินค้าต่าง ๆ เช่น ของเล่น ภาพยนตร์ เกม ที่มีในเครื่อง PlayStation หรือ Nintendo Switch ราคาก็มีหลากหลายกันไป

          และในช่วงประมาณ 20 ปีที่ผ่านมาการ์ตูนอีกเรื่องหนึ่งที่เข้ามาเป็นขวัญใจทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยแต่ครอบคลุมไปทั่วโลกนั่นก็คือ One Piece นั่นเอง โดย One Piece เป็นการ์ตูนที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงทั้งในเรื่องคำชื่นชมหรือเรื่องรายได้ พร้อมกับเป็นแรงบันดาลใจให้นักวาดรุ่นใหม่ ๆ อีกมากมาย โดยครั้งนี้เราจะมาดูกันถึงเรื่องราวของ One Piece กัน

            One Piece เกิดขึ้นมาจากปลายปากกาของนักวาดการ์ตูนรุ่นใหม่ไฟแรงอย่างอาจารย์ Eiichiro Oda ซึ่งหลังจากที่ตัวอาจารย์ได้รู้ว่าชื่นชอบการเขียนการ์ตูนตั้งแต่เด็กก็ได้พยายามฝึกฝนและเริ่มอาชีพนักเขียนการ์ตูนในปี 1992 ด้วยวัยเพียง 17 ปี ด้วยการส่งการ์ตูนสั้นเรื่อง Wanted เข้าประกวดในโครงการ Tezuka Award ที่จัดโดยนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ Shōnen Jump (โชเน็น จั๊มพ์) ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในญี่ปุ่นและคว้ารางวัลที่ 2 ไปครองจนได้ถูกชักชวนมาเป็นนักเขียนผู้ช่วยในสำนักพิมพ์

          หลังจากที่ได้เป็นผู้ช่วยอาจารย์นักเขียนที่มีชื่อเสียงมากมายก็ได้เก็บประสบการณ์และทักษะการเป็นนักเขียนการ์ตูนที่ดีและค้นหาลายเส้นที่เป็นตัวของตัวเองไปจนถึงแนวเรื่องที่ตัวเองสนใจจนกระทั่งในปี 1996 อาจารย์ Eiichiro Oda ก็ได้เขียนการ์ตูนเรื่องสั้นออกมาในชื่อ Romance Dawn, Version 1 และ Version 2 ซึ่งนั้นคือจุดเริ่มต้นของการ์ตูนเรื่อง One Piece

            ปี 1997 ในขณะที่อายุ 22 ปี อาจารย์ Eiichiro Oda ได้เริ่มต้นเขียน One Piece อย่างจริงจัง ในแนวเรื่องโจรสลัด ซึ่งแหวกตลาดการ์ตูนตอนนั้นเป็นอย่างมาก มีตัวเอกชื่อ มังกี้ ดี. ลูฟี่ และ ผองเพื่อนเป็นตัวดำเนินเรื่อง โดย มังกี้ ดี. ลูฟี่ เป็นเด็กที่ได้บังเอิญไปกินผลปีศาจ ทำให้ร่างกายสามารถยืดหยุ่นได้เหมือนยาง เขามีความฝันที่อยากจะเป็นราชาแห่งโจรสลัด โดยที่ไม่ได้เป็นคนชั่วไปเบียดเบียนคนบริสุทธิ์ จึงได้ออกเดินทางออกสู่ท้องทะเลกว้างเพื่อตามหาสมัครพรรคพวกร่วมอุดมการณ์ อย่าง โรโรโนอา โซโล, นามิ, อุซป, วินสโมค ซันจิ, โทนี่ โทนี่ ช็อปเปอร์, นิโค โรบิน, แฟรงกี้, บรู๊ค, จินเบ  และต้องเจอกับอันตรายจากศัตรูฝั่งตรงข้ามรวมถึงบททดสอบมิตรภาพอีกมากมายซึ่งให้อารมณ์เหมือนกับการเล่นเกม RPG บน Nintendo Switch ราคาประมาณ 15000 บาท เลยทีเดียว

            One Piece ได้สร้างความตื่นเต้นและปรากฎการณ์ให้กับวงการคอมมิคหรือที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่ามังงะเป็นอย่างมาก ด้วยการทำยอดขายเป็นที่ 1 ตลอดกาลในวงการหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น และในปี 1998 ก็ได้ถูกนำไปผลิตเป็นอนิเมชั่นอย่างรวดเร็ว

          ไม่ใช่แค่เพียงได้รับความนิยมภายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น One Piece ยังได้รับความนิยมไปทั่วโลกอีกด้วย มีการแปลเป็นภาษาหลัก ๆ ทั่วโลก ในช่วงปี 2005 สามารถทำยอดขายได้ 100 ล้านเล่ม และมากขึ้นทุกปี ๆ จนในปี 2011 มียอดขายทั้งสิ้น 430 ล้านเล่ม ขึ้นแท่นเป็นมังงะที่ขายดีที่สุดตลอดกาล ยิ่งไปกว่านั้นก็ยังถูกนำไปผลิตเป็นของเล่นทั้งสำหรับเด็กและนักสะสม ของที่ระลึกต่าง ๆ วีดีโอเกมทั้งคอนโซลหรือพกพา เช่น Nintendo Switch ราคาถูกแพงมีให้เลือกซื้อหมด

          เหตุผลที่การ์ตูนเรื่องนี้ประสบความสำเร็จมากมายเนื่องจากการที่อาจารย์ Eiichiro Oda ได้ใส่สิ่งที่เข้าถึงได้ง่ายไปในโลกแฟนตาซี นั่นคือเรื่องของคนธรรมดาที่ตามหาความฝันและพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะไปถึงให้ได้ ตลอดจนได้ใส่สิ่งที่โอนโยนไปในแอคชั่นที่ดุเดือด อย่างมิตรภาพของเพื่อนที่ไม่ยอมทิ้งกันแม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากในสมรภูมิต่อสู้ ทั้งในเรื่องการวางเรื่องราวก็แปลกใหม่สนุกสนาน เพราะว่าพล็อตของโจรสลัดนั้นสามารถพาแฟน ๆ ไปเจอกับการผจญภัยได้อย่างเหนือความคาดหมาย เหมือนเกมของเครื่อง Nintendo Switch ราคา 15000 บาทที่ขายในปัจจุบัน การออกแบบคาแรคเตอร์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์สวยงาม

            เห็นไหมครับว่าการ์ตูนนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลย เพราะได้แฝงข้อคิดและเรื่องราวน่าสนใจไว้อีกมากมาย ดังนั้นถ้าใครหลงใหลในเรื่องราวเหล่านี้อย่างเช่นเกมเมอร์ที่ชอบเล่น Nintendo Switch ราคาที่บางคนอาจว่าแพง แต่ถ้าเกิดเล่นอย่างใช้วิจารณญาณก็เกิดประโยชน์ได้เป็นอย่างดี