Sharp ประสิทธิภาพแห่งการเป็นต้นแบบ

Sharp บริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นด้านสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราคุ้นหู คุ้นตากันเป็นอย่างมาก โดยจุดเริ่มของบริษัทเริ่มจากการร่วมทุนของสามบริษัท อันได้แก่ ชาร์ป คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ถือหุ้น 50% บริษัท ห้างเทพนคร พาณิชย์ จำกัด และ บริษัท กรุงไทยการไฟฟ้า จำกัด ถือหุ้นบริษัทละ 25% ซึ่งจะรวบรวมผลิตภัณฑ์ภาพและเสียง เครื่องใช้สำนักงาน อาทิ เครื่องถ่ายเอกสาร และสินค้าที่เป็นหมวดใหญ่ๆ อย่างเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศที่มีระบบพลาสม่าคลัสเตอร์ ไมโครเวฟ และเตาอบพลังต่างๆ อาทิ ไอน้ำ และปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้ชาร์ปมีการตอบรับด้วยการสร้างนวัตกรรมใหม่ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด

            ปัจจุบันทุกๆ บริษัท ทุกๆอุตสาหกรรมมุ่นเน้นที่จะพัฒนาและสร้างสิ่งใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อให้รู้สึกแปลกใหม่ เข้าลงแข่งขันกันในตลาดกันอย่างดุเดือดตลอดเวลา และเมื่อทุกๆ ธุรกิจเลือกใช้นวัตกรรมที่คล้ายหรือเหมือนกันแล้ว การนำเสนอคุณภาพ ประสิทธิภาพและความแตกต่างย่อมจะตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วถ้าบริษัทอย่างชาร์ปไม่ลงมือพัฒนาก็จะต้องถูกลืมและกลืนหายไปกับเทคโนโลยีใหม่นี้

            ซึ่งในโอกาสนี้เอง Sharp เลือกใช้กลยุทธ์ที่ใช้นวัตกรรมเป้นตัวนำและปรับให้เข้ากับตลาด ปรับให้เข้ากับความต้องการของลุกค้า ซึ่งลูกค้าก็จะมีความแตกต่างกันในแต่ละท้องถิ่น ชาร์ปก็ให่ความใส่ใจและสนใจในตรงนี้ เพื่อให้ลุกค้าในแต่ละที่ได้รับความพึงพอใจมากที่สุด ผลลัพธ์ก็สามารถดูได้จากความสำเร็จ เริ่มต้นจากเป็นเพียงบริษัทผลิตดินสอกด (แท่งแรกของโลก) ก้าวนำสู่การเป็รแบรนด์ชั้นนำด้านเครื่องใช้ไฟฟ้า ภายใต้มุมมองและทัศนคติที่ว่า “Sharp Be Original”

            อย่างได้กล่าวไปแล้วว่าชาร์ปใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นตัวกำหนดเทรน ใช้เทคโนโลยีกำหนดเทรนด์ ในช่วงนี้ทิศทางของตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งระดับโลกและแทบเอเชีย เทความสนใจหรือความนิยมไปที่ทีวีใกันเยอะ นอกจากช่วงมลพิษทางอากาศอย่างฝุ่น PM 2.5 ในประเทศไทยช่วงที่ผ่านมา ตลาดทีวียังเป็นที่นิยมอยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย ซึ่งบทบาทของทีวีคือการสร้างความสนุกสนาน ติดตามข่าวสาร และผู้บริโภคก็เริ่มให้ความสำคัญในนวัตกรรมอย่างความคมชัด ซึ่งล่าสุดยกระดับความคมชัดไปถึง 8k แล้ว ทั้งนี้ยังมีระบบที่ชาญฉลาดอย่าง A.I. (Artificial Intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์

โดยทางบริษัทชาร์ปได้เน้นนำกลยุทธ์การเป้นผู้นำด้านนวัตกรรมมาต่อยอดและพัฒนา AIoT ผสานA.I. เข้ากับ IoT (Internet of Things) เพื่ออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกอย่างมีระบบการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ร่วมการทำงานในเครือข่ายได้ ซึ่งในส่วนของตรงนี้จะตอบโจทย์ความสะดวกสบายและเหมาะสมกับผู้บริโภคคนนั้นๆ ได้ อย่างเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจไม่ใช่แค่เพียงในประเทศไทย แต่เป็นทั้งโลกคือทีวีที่มีจอภาพระดับความคมชัดอยู่ที่ 8k ซึ่งความชัดในระดับนี้ได้ถูกสร้างและพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2017 เพื่อสร้างความแตกต่างกับระดับความคมชัดที่มีอยู่ในตลาด โดยมีความชัดมากกว่าถึง 16 เลยทีเดียวเมื่อเทียบกับระดับ Full HD  เพื่อดึงดูดผู้บริโภคด้วยความบันเทิงเรื่องของความคมชัดสีสัน รายละเอียด เชื่อมต่อ AI การนำเสนอแบบสามดี  

            นอกจากนี้ ชาร์ปที่มีความโดดเด่นทางด้านความน่าเชื่อถือ เชี่ยวชาญ คิดค้นและสร้างสรรค์ ได้พัฒนาด้วยความแตกต่างทางเทคโนโลยี โดยการควบรวมธุรกิจกับ Foxconn บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ให้กับแบรนด์ต่างๆ ซึ่งจะยิ่งส่งเสริมให้ชาร์ปมีความสมบูรณ์มากขึ้น ทั้งด้านความคิด นวัตกรรม และการผลิต ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดและพัฒนาทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ด้วยคอนเซปต์ของแบรนด์ดังอย่างชาร์ป ที่เน้นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ในเรื่องของความสะดวกสบายเพื่อสิ่งที่ดีกว่า กล่าวคือชาร์ปมุ่งเน้นไปที่การนำเสนอนวัตกรรมล้ำสมัยเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของลูกค้า รวมถึงการผลิตสินค้าให้สอดคล้องกับความต้องการภายในตลาด ถือเป็นกลยุทธ์เดินนำผู้บริโภคพร้อมคำนึงถึงความเหมาะสมในการตอบสนองการใช้งาน

            อย่างไรก็ตาม นอกจากกลยุทธ์ดังกล่าวที่ได้พูดไปในเบื้องต้น ทางชาร์ปก็ยังมีการนำกลยุทธ์นำพรีเซนเตอร์มาใช้เพื่อให้จดจำง่ายที่สุด วึ่งจะมีการคัดเลือกดารา ศิลปินหรือบุคคลที่มีบุคลิกเหมาะสมกับสินค้าที่ต้องการสื่อสารไปยังลูกค้า โดยประเทศไทยได้นำพีเซนเตอร์อย่างคุณ “กันต์ กันตถาวร” เป็นตัวแทนของ TV LED รุ่นใหม่ เพื่อนำเสนอนวัตกรรมความคมชัดของจอภาพ ความกว้างของหน้าจอ ขอบจอบาง ซึ่งเป็นการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับแบรนด์ได้เข้าถึงคนรุ่นใหม่มากขึ้น