ฤดูกาลแห่งความรื่นเริง ญี่ปุ่นหน้าร้อนมีอะไรให้เที่ยวบ้าง

พูดถึงญี่ปุ่นแล้ว คงไม่มีใครไม่รู้จัก เนื่องจากเป็นประเทศที่น่าเที่ยว ด้วยบ้านเมืองที่สวยงาม เทศกาลที่น่าสนใจ และสิ่งสำคัญคือ ไม่ต้องขอวีซ่า รวมไปถึงเรื่องของอากาศหรือฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน ที่ใครหลายๆ คนอาจะไม่ชอบนัก ทำให้ไม่ไปเที่ยวช่วงนี้กันสักเท่าไหร่ แต่ใครจะรู้ว่า ช่วงหน้าร้อนนี่แหละ มีกิจกรรม เทศกาลต่างๆ มากมายให้เลือกทำ

อย่างแรกที่น่าสนใจสุดๆ คือฤดูร้อนของญี่ปุ่นเรียกได้ว่าเป็นฤดูการแห่งความรื่นเริง เพราะดอกไม้พากันเบ่งบาน ออกดอกกันอย่างสะพรั่ง ทำให้เราสามารถชมดอกไม้ที่สวยงามในทุ่งอันกว้างใหญ่ได้ ไม่ว่าจะเป็นซากุระ ทุ่งดอกไม้ฟุราโนะ เมืองฟุราโนะ ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย รวมไปถึง ยังมีกิจกรรมอย่างปีนภูเขาไฟฟูจิ ในเมืองฟูจิโนะมิยะ โดยภูเขาฟูจิ เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น รอบๆ ภูเขาเต็มไปด้วยธรรชาติอันงดงาม ซึ่งโดยปกติแล้วภูเขาไฟฟูจิ จะเปิดขึ้นให้ชมได้ในช่วงฤดูร้อน หรือเดือนกรกฏาคมถึงสิงหาคม เพียง 2 เดือนนิดๆ เท่านั้น

ต่อมาเลยจะเป็นเทศกาลที่โด่งดังอย่างงานเทศกาลงานบงโอโดริ ซึ่งอีกหนึ่งเทศกาลที่เป็นที่นิยมในญี่ปุ่น ในช่วงหน้าร้อน สำหรับงานบงโอโดริ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่างานบง จะเป็นงานสำหรับรำวงพื้นบ้านของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งผู้คนก็จะใส่ชุดยูคาตะออกมาร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนานในช่วงคํ่า เป็นงานรื่นเริงที่สร้างรอยยิ้มและความสนุกสนานให้กับผู้คนได้มากเลยทีเดียว รวมไปถึงยังมีการช้อนปลาทอง ตกโยโย่ กิจกรรมสุดฮิตตามงานเทศกาลหน้าร้อนทีมีให้เหล่าผู้เข้าร่วมงานได้สนุกกัน ดีดังเลยก็จะเป็นพวกการช้อนปลาทอง (Kingyo Sukui), ตกโยโย่ (Yo-yo Tsuri), ดึงเชือกเสี่ยงโชค (Senbonbiki) และอื่นๆ อีกมากมายมาให้ได้วัดฝีมือกัน พอถึงในช่วงเวลาค่ำๆ ต้องไม่ลืมที่จะมาชื่นชมความสวยงามของพลุต่างๆ ถ้ากลัวอากาศจะร้อนมากๆ แนะนำให้พกพัดลมไอเย็นเพื่อคลายร้อน เนื่องจากการชมพลุเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะเป็นการจุดพลุเฉลิมฉลองสีสันสวยงามและจะมีความงามแปลกตาต่างจากพลุไทยที่จุดๆ กันอยู่

อีกหนึ่งงานเทศกาลที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ เทศกาลทานาบาตะ (Tanabata) เทศกาลแห่งความโรแมนติกของคนญี่ปุ่น หรือที่เรียกอีกอย่างว่าเทศกาลดวงดาว ที่เชื่อกันว่าเจ้าหญิงทอผ้าและชายเลี้ยงวัวจะได้พบกันเพียงปีละครั้ง และจะมีการเขียนคำอธิษฐานบนกระดาษแผ่นเล็กๆ หลากสีสันที่เรียกว่า ทังซะกุ (Tanzaku) แล้วนำไปแขวนประดับกับกิ่งไผ่เพื่ออธิษฐานขอพรจากดวงดาวโอริฮิเมะ (Orihime) ที่เชื่อว่าจะทำให้สมหวังตามที่ปรารถนา ซึ่งช่วงเวลากลางคืนจะมีการประดับไฟอย่างสวยงาม

ในส่วนของกิจกรรมที่พลาดกันไม่ได้เลยในช่วงหน้าร้อน มา!! เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม หมวก พัดลมไอเย็น เสื้อผ้าสบายๆ เพราะเรากำลังจะไปตะลุยกินดับร้อน พร้อมช้อปปิ้งให้กระจาย แน่นอนว่าหมวกหรือพัดลมไอเย็นคงไม่ได้ช่วยให้เราคลายร้อนได้เท่าได้น้ำแข็งใสหรือไอศครีมอร่อยๆ สักถ้วยหนึ่ง โดยเฉพาะในหน้าร้อนน้ำแข็งใสและไอศครีมจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งขนมหวานอย่างน้ำแข็งใสของญี่ปุ่นนั้นจะมีหน้าตาที่ดูธรรมดาๆ ทั่วไปมาก แต่ไม่รู้ทำไมเกร็ดน้ำแข็งของเค้าถึงได้นุ่มขนาดนี้  กินแล้วฟินมาก หอมหวานอร่อยอยู่ในคำเดียว และพลาดไม่ได้เลยกับการช้อปปิ้ง โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อน เรียกได้ว่าเป็นช่วงลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลของญี่ปุ่นเลยที่เดียว ซึ่งจะอยู่ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ถึงต้นสิงหาคม ทั้งห้างและร้านค้าต่างๆ จะพร้อมใจกันขึ้นป้ายเซล 50% – 90% กันเลยที่เดียว มีสินค้ามาลดกันหลากหลายแล้วแต่สไตล์ เอาต์เล็ท แบรนด์เนมก็มีลดราคากันอย่างจุใจ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีระยะเวลาประมาณ 7 – 10 วันเท่านั้น แนะนำให้ไปวันธรรมดา เพราะเป็นวันทำงานของคนญี่ปุ่น ถ้ารอวันเสาร์ – อาทิตย์คนจะเยอะเป็นเท่าตัวเลย แหล่งช้อปปิ้งที่แนะนำเลย คือรอบๆ ย่านชิจูกุ เนื่องจากเป็นศูนย์กลางของกรุงโตเกียว ครบทั้งแบรนด์เนม ห้างสรรพสินค้า ไนท์คลับ บาร์ โรงแรม โรงหนัง จับหมวกให้มั่น ถือพัดลมไอเย็นให้พร้อม เตรียมเงินในกระเป๋าให้ดี แล้วรีบไปช้อปปิ้งให้ไว