Nintendo บริษัทผู้เปลี่ยนวงการวีดีโอเกมญี่ปุ่น

          ถ้าพูดถึงวีดีโอเกม หลายคนคงยกให้ประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้นำเบอร์ต้น ๆ ของโลกแน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นเจ้าแห่งเทคโนโลยีที่ประดิษฐตั้งแต่ เครื่องคิดเลข ไปจนถึงรถยนต์แล้ว ก็ยังเป็นเจ้าแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นแกนหลักของความบันเทิงอีกด้วย

          เมื่อ 2 สิ่งนี้มารวมกันจึงเกิดเป็นนวัตกรรมวีดีโอเกมที่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ทั่วโลกติดใจ และถ้าหากให้เลือกผู้ผลิตทั้งเครื่องเล่นและซอฟต์แวร์เกมชื่อดังของญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ ต้องมีโลโก้ของบริษัท Nintendo ลอยเด่นออกมาแน่ ๆ เพราะเป็นบริษัทที่ยืนหยัดมานานและยังคงประสบความสำเร็จมาทุกยุคทุกสมัย แถมยังสร้างตัวละครในโลกวีดีโอเกมที่น่าจดจำอย่าง Mario หรือ Pokemon ซึ่งในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับบริษัทนี้ให้ดียิ่งขึ้น

          เราจะพาคุณย้อนกลับไปในปี 1889 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ Nintendo กำเนิดขึ้นซึ่งในตอนนั้นแค่เทคโนโลยีอย่าง เครื่องคิดเลข ก็ยังไม่แพร่หลายสำหรับคนใช้ทั่วไปเลย Nintendo แต่เดิมใช้ชื่อว่า “Nintendo Koppei” ก่อตั้งโดย Fusajiro Yamauchi เพื่อจำหน่ายการ์ด Hanafuda ซึ่งเป็นการ์ดสำหรับใช้เล่นเกมต่าง ๆ สำหรับผู้คนในเวลานั้น

 Nintendo บริษัทผู้เปลี่ยนวงการวีดีโอเกมญี่ปุ่น

          ในปี 1953 จากการที่ใช้กระดาษเป็นวัสดุในการทำการ์ดก็ได้แปลเปลี่ยนมาใช้พลาสติกเจ้าแร กในประเทศจนได้กลายมาเป็นผู้นำการผลิตการ์ดเกมที่มีชื่อเสียงและใหญ่ที่สุดใน ญี่ปุ่นซึ่งเป็นยุคที่หลานของ Fusajiro ที่ชื่อว่า Hiroshi Yamauchi ได้ขึ้นเป็นผู้บริหารบริษัทนี้ต่อนั่นเอง ความสำเร็จนี้เป็นตัวผลักดันให้บริษัทก้าวเข้าสู่ความเป็นบริษัทมหาชนในปี 1962

            &nbsp ;  ด้วยเงินทุนที่มากมาย Nintendoได้มาทำธุรกิจมากมายหนึ่งในนั้นก็คือบริษัทผลิตของเล่นนั่นเอง ซึ่งผลิตภันท์ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ก็คือ Ultra Hand ที่มีลักษณะเป็นแขนที่ยืดออกไปจับสิ่งของต่าง ๆ ได้

            &nbsp ;  ในปี 1975 บริษัทก็เริ่มสนใจในวงการเกม และได้เริ่มพัฒนาเกมให้กับเครื่องต่าง ๆ เกมแรกมีชื่อว่า EVR Race และต่อมาก็มีเกมที่ดังเป็นพลุแตกอย่าง Donkey Kong

            &nbsp ;  ในปี 1980 พนักงานบริษัทชื่อ Gunpei Yokoi ได้แรงบันดาลใจในการทำเครื่องเล่นพกพามาจากการที่เขาได้เห็นมนุษย์เงินเดือน คนหนึ่งนั่งกดเครื่องคิดเลขด้วยสีหน้าเซ็ง ๆ เขาจึงมีไอเดียในการผลิตเครื่องเล่นวีดีโอเกมพกพาที่ชื่อ Game & Watch ที่มีรูปแบบการเล่นง่าย ๆ แต่เพลิดเพลิน โดยทำยอดขายทั่วโลกจนถึงปัจจุบันไปถึง 80 ล้านเครื่องเลยทีเดียว

          และหน้าประวัติศาสตร์ของวงการเกมก็เปลี่ยนไปตลอดกาลในปี 1983 ที่ Nintendo ออกเครื่องเล่นเกม Console เป็นของตัวเองในชื่อ Famicom ซึ่งย่อมาจาก Family Computer ทำยอดจำหน่ายได้ 500,000 เครื่องภายในเวลาเพียง 2 เดือนเฉพาะในญี่ปุ่น และในปี 1985 ก็ได้ทำการจัดจำหน่ายไปทั่วโลก โดยปรับเปลี่ยนดีไซน์และชื่อเป็น Nintendo Entertainment System หรือ NES ซึ่งในปีนั้นก็ได้มีเกม Super Mario Bros ออกมา ซึ่งตัวคาแรคเตอร์ในเกมก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของวงการเกมจนถึงปัจจุบัน

          กลับมาที่วงการเกมแบบพกพาทางบริษัทก็ไม่ได้หยุดความสำเร็จอยู่แค่ Game & Watch เท่านั้น ในปี 1989 คุณ Gunpei Yokoi ได้พัฒนา Game Boy เกมพกพาที่ใหญ่ประมาณเครื่องคิดเลขแต่สามารถเปลี่ยนเกมได้ โดยเป็นภาพขาวดำมี 4 ระดับความเข้ม แน่นอนว่าได้รับผลตอบรับดีทั่วโลกและเป็นต้นกำเนิดของไตเติ้ลเกมระดับตำนาน อีกหนึ่งที่ชื่อว่า Pokemon ในปี1996

ต่อมาบริษัท Nintendo ก็เป็นผู้นำในวงการวีดีโอเกม ซึ่งได้พัฒนา Console ออกมามากมายเช่น Super Nintendo Entertainment System, Nintendo 64, GameCube, Wii, Wii U และเกมพกพาเช่น Game Boy Color, Game Boy Advance, Nintendo DS หรือ Nintendo 3DS เป็นต้น ซึ่งแต่ละเครื่องขนาดก็เล็กไม่เกินเครื่องคิดเลขเลย

Nintendo บริษัทผู้เปลี่ยนวงการวีดีโอเกมญี่ปุ่น 2 

จนในยุคปัจจุบันก็ได้มีเครื่องเล่นวีดีโอเกมลูกผสม Console และ พกพา ออกมาในชื่อ Nintendo Switch โดยออกวางจำหน่ายในปี 2017 ซึ่งถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของวงการเกมเลยทีเดียว โดยขายไปแล้วทั่วโลกจนถึงปี 2019 ไปกว่า 32 ล้านเครื่อง ด้วยราคาเมื่อกดเครื่องคิดเลขคำนวนแล้วแค่หมื่นต้น ๆ ก็ถือว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียว และนี่คงจะเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของบริษัทผู้คร่ำหวอดในวงการวีดีโอเกมแห่งนี้ แน่ ๆ ซึ่งในอนาคตจะมีอะไรให้ตื่นเต้นกันอีกต้องจับตาดูต่อไป

          ทั้งหมดคือเรื่องราวที่น่าสนใจของเจ้าพ่อวงการเกมแห่งเกาะญี่ปุ่นอย่าง Nintendo หวังว่าจะชื่นชอบกันนะครับ

            &nbsp ;