ไปญี่ปุ่นทั้งที แต่งตัวยังไงไม่ให้เป็นที่รังเกียจของสังคม

กาละเทศะถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องมีกันทุกคน ผมก็ไม่ก็ช่างไปเที่ยวพวกคุณเองก็จำเป็นที่ต้องมีกาลเทศะ โดยเฉพาะการไปเที่ยวญี่ปุ่นการแต่งตัวให้ถูกกาลเทศะถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ถึงแม้ในความจริงผู้ชายทั่วไปตั้งใจไปญี่ปุ่นนอกจากการเที่ยวก็สาวๆ AV เนี่ยแหละที่ตรึงใจ

แต่จริงแล้วถึงแม้จะใช่ผู้หญิงที่แต่งตัวได้ยั่วยวน ถึงอย่างไรก็ตามผู้ชายทั่วไปก็ต้องารผู้หญิงที่รู้จักกาลเทศะบ้าง เอาจริงถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องการไปเที่ยว แต่มีสมองก็ควรที่จะคิดได้การแต่งตัวแบบไหนถือว่าเหมาะ เพราะว่าในความเป็นจริงผมไม่ได้เห็นเพียงแค่ผู้หญิงที่แต่งตัวไม่เหมาะสมบรรดาผู้ชายเองก็ไม่เหมาะสมเหมือนกัน

เดี๋ยวนี้เรื่องไปศาลเจ้าก็เป็นเรื่องสำคัญ เท่าที่ผมเห็นสาวส่วนใหญ่มีหลายคนที่ใส่กางเกงขาสั้นถ้าจะพูดตามหลักความจริงผมว่าวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมก็มีความคล้ายคลึงกันในเรื่องของการแต่งตัวไปศาลเจ้าหรือไปวัด และเอาจริงการที่จะไปวัดคิดอะไรอยู่ ถึงแต่งตัวใส่ขาสั้นไปวัดถึงแม้จะไม่ใช่เมืองไทยก็ตาม

จริงๆถ้าลองสังเกตคนรอบข้างจะรู้โดยเฉพาะคนญี่ปุ่นแท้ๆส่วนใหญ่ที่ไปวัดหรือศาลเจ้าก็จะแต่งตัวแบบเรียบร้อย และที่สำคัญเสื้อผ้าที่เป็นขนสัตว์ถือเป็นข้อห้ามสำคัญในการใช้ถ้าหากว่าจะไปวัดในญี่ปุ่น และถ้าใส่ไปก็อาจจะทำให้กลายเป็นที่น่ารังเกียจของสังคมก็ได้

“ คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะไม่ใส่เสื้อขนสัตว์ไปศาลเจ้า เพราะเสื้อขนสัตว์ส่วนใหญ่ มีความเชื่อมโยงในเรื่องของการนำสัตว์ไปฆ่า เพราะฉะนั้นถือเป็นเรื่องไม่เหมาะที่จะนำเสื้อแบบนี้ไปใส่ในศาลเจ้าสำหรับญี่ปุ่น แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้นเพราะการดูแลก็ยากด้วยถ้าหากว่ามีการติดควันธูปมา ผมว่าเหตุผลแรกฟังดูควรที่จะกระทำมากที่สุดและควรที่จะมีจิตสำนึกด้วย ”

เรื่องการแต่งกายไปศาลเจ้าผมว่าสำคัญแล้ว เอาในความเป็นจริงแล้วการแต่งตัวแม้กระทั่งอยู่ภายในโรงแรมผมว่าก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะถึงแม้ว่าจะอยู่ภายในโรงแรมบีทีเอสแต่คุณจะมั่นใจได้ยังไงว่าไม่ได้มีกล้องซ่อนอยู่ ผมพยายามเตือนญาติทุกคนที่ไปเรื่องของการแต่งตัวผมว่ามันคือความสำคัญ

อย่างการแต่งตัวในโรงแรมทางที่ดีก็ควรที่จะเป็นชุดนอนไปเลย หรืออาจเป็นชุดที่ทางโรงแรมจัดเตรียมเอาไว้ให้แต่ถ้าหากว่าเลือกใส่ชุดหรือเสื้อผ้าแบบนี้ก็ไม่ควรที่จะเดินออกไปข้างนอกแล้ว เพราะในความจริงประเทศญี่ปุ่นเองก็ไม่ได้ปลอดภัยเสมอไป ดังนั้นถ้าหากรู้จักป้องกันตัวเองแม้กระทั่งอยู่ข้างนอกหรือภายในโรงแรมก็มันคงปลอดภัยมากกว่า