ร่างกาย เตรียมยังไงให้พร้อมก่อนไปญี่ปุ่น

คนเราสภาพสังขารมันต่างกันพอสมควร ทานที่ดีทำอะไรก็นึกถึงร่างกายตัวเองบ้างอย่างหนึ่งที่ผมเห็นบ่อยๆเพราะผมเองก็เป็นคนที่ชอบเดินทางไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นและยิ่งในปัจจุบันคนไทยไปได้ง่ายมาก มันจึงทำให้ผมพบเจอกับคนไทยแทบทุกระเบียบนิ้วหรือทุกตารางนิ้วในญี่ปุ่น ซึ่งบางทีมันก็ดูน่าอึดอัด

เพราะส่วนใหญ่เวลาไปเที่ยวก็ชอบไปตามสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมกันทั่วไป แต่พอออกแรงเดินนิดนิดหน่อยหน่อยก็บ่น หรือแบบบางคนพึ่งไปถึงก็เป็นหวัด แบบเฮ้ย!!ไม่เตรียมตัวกันบ้างหรอ นี่ตั้งใจมาเที่ยวจริงหรือใช้เงินไปวันๆ บางทีเตรียมตัวเตรียมสุขภาพมาบ้างก็ได้ ผมเองก่อนจะเดินทางก็วางแผนมาพอสมควรโดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพ

อย่างส่วนใหญ่ก่อนที่จะไป ผมเลือกที่จะไปออกกำลังกายแบบวิ่งหรือเดินเยอะ(กรณีจากที่เคยไปมาก่อน) ก็ไม่ค่อยอยากจะแนะนำท่าไหร่ แต่เอาจริงๆก็เป็นรื่องที่ควรจะทำ ความลับอย่างหนึ่งของการไปเที่ยวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ใช้เรื่องการเดินเป็นหลัก เดี๋ยวเดินไปนั่นเดินไปนี่ ตัวอย่างเช่นเดินวนๆกลับรถไฟก็ล่อไปหลายกิโล แล้วจะไม่ให้น่องปูดได้ไงวะ

เออ…อีกอย่างที่ห้ามลืม ยานวด ตะไปพึ่งสุขภาพอย่างเดียวมันคงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับคนฉลาด หรือไม่งั้นก็ต้องพึ่งรองเท้าละวะ เอาที่มันพอดีเท้า และรองเท้าส้นหนามันสามารถที่จะรองรับน้ำหนักในการกดทับระหว่างเดินได้ดี มันจะทำให้สบายมากขึ้น

อีกอย่างผู้หญิงบางทีมันก็ไม่ต้องสวยตลอดก็ได้มั้ง ผมว่ามันจะทำให้คุณดูเยอะไป ส้นสูงไม่ต้องขนไป มีหวังเขวี้ยงมันทิ้งอยู่แถวนั้นแหละ เอารองเท้ากีฬาใส่สบายๆไปยังดีซะกว่า

ยา!!! ต่อให้เตรียมตัวมาดีแค่ไหนโอกาสที่จะป่วยมันมีมากถึง 50% ป้องกันเอาไว้ก่อนก็ดี จะได้ไม่เป็นภาระคนอื่นเขาถ้าไม่คิดจะดูแลตัวเองแล้วใครจะสนใจวะ ยิ่งเรื่องของอากาศความแตกต่งกันมันมีมากพอสมควร เรื่องป่วยมันเกิดขึ้นได้อยู่แล้ว แต่ก็มีส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ปวดเพราะอากาศ แต่ส่วนใหญ่กับผู้ป่วยเพราะไม่ได้นอน ก็มัวแต่ตื่นเต้นจนลืมหลับลืมนอน

“ บางทีเราอาจจะเพียงต้องใช้เวลากับสิ่งที่เห็นตรงหน้ามากกว่า เพราะฉะนั้นถ้ามันถึงเวลาพักก็ควรจะพักไม่ใช่มานั่งถ่างตา แทนที่จะได้มีเวลาไว้ไปเที่ยวเต็มที่ แต่สุดท้ายก็นอนจมเตียงอยู่ที่โรงแรม ”

บางคนก็ตื่นเต้นเกินเหตุ มันก็อาจจะไม่เหมาะสมหรอกวะผมว่าบางทีก็ควรที่จะเตรียมตัว มีหลายคนที่ไม่เตรียมร่างกายให้พร้อมสุดท้ายความลำบากมันก็อยู่กับเพื่อนร่วมทาง หรือหนักกว่านั้นสุดท้ายก็ต้องเข้าโรงพยาบาลป่วยกันไป จากที่ผมเองก็เที่ยวญี่ปุ่นมาบ่อย และเห็นแทบทุกครั้ง