ทางเลือกความประหยัดกับโรงแรมแคปซูล

ผมเองก็เป็นคนอย่างนี้ชอบเที่ยว ญี่ปุ่นนี่ไม่ต้องพูดถึงเอาจริงผมก็คนนึงที่คลั่งไคล้ญี่ปุ่นหรือใครจะว่าบ้าก็ไม่แคร์ ต้องเป็นแบบนั้นจริงๆแล้วคุณเองจะเข้าใจ ว่าบางทีเวลาที่ชอบอะไรแม่งอยากที่จะตัดใจ ต้องการอะไร มีหลายคนก็คอยเข้ามาว่ามาแซะ ผมห้ามปากคุณ ความคิดคุณไม่ได้ ดิ้นเองเองละกันถ้าเดือดร้อน กับการที่ผมแค่คลั่งไคล้ญี่ปุ่น

ตัวผมก็มีเหตุผล เอาจริงก็ลองดูวัฒนธรรมของญี่ปุ่นจะรู้แล้วว่ามีความแตกต่างกับประเทศอื่นพอสมควรในเรื่องของระเบียบวินัย รวมไปถึงรูปแบบต่างๆมากมาย ทั้งในเรื่องที่พัก บรรยากาศ สถานที่ต่างๆ อาหาร เอาจริงมันก็ยังมีอีกเยอะ แต่ตัวผมชอบที่สุดก็เรื่องที่พัก เพราะไม่มีให้เลือกเยอะ เยอะจนบางทีผมเองก็หงุดหงิด

แต่จริงๆมีที่พักที่น่าสนใจที่มันเป็นสิ่งหนึ่งที่ผมมองข้ามไปตอนแรก อย่างโรงแรมแคปซูล เอาจริงผมมั่นใจว่ามีหลายคนที่เคยได้ยินมันมาบ้าง แต่ถ้าใส่ใจก็จะรู้ว่าเป็นโรงแรมแบบไหนมีการให้บริการอะไร หรือวัตถุประสงค์จริงๆของโรงแรมเป็นอย่างไร และก็ไม่ได้อยากไปลองหาข้อมูลให้มันเสียเวลา ตัดสินใจไปพักก็จบเรื่อง

โดยตัวผมเองก็ไม่ได้เลือกพักที่เดียวแต่ละที่มันก็ไม่ได้มีความเหมือนกัน มันก็มีในเรื่องของความแตกต่างอยู่บ้างไม่มากก็น้อย เลือกเอาหลักๆแล้วกัน พิมพ์เยอะไปมั่นใจว่ายังไงก็ไม่ค่อยอ่าน

“ ทำไมต้องเลือกพักโรงแรมแคปซูล เอาจริงผมว่ามันประหยัดกว่าโรงแรมหลายเท่า ง่ายๆคือมันถูกว่าว่ะ ใครไม่มีตังค์แต่คิดจะเที่ยว แคปซูลทางเลือกหนึ่งเลยล่ะ แล้วมันต่างกับโรงแรมโดยทั่วไปเพียงแค่มีห้องที่เล็กกว่า กับราคาที่ประหยัด ”

อย่างที่บอกโรงแรมแคปซูลมีความต่างกับโรงแรมทั่วไปเพียงแค่นั้น แล้วจะเอาเงินไปทิ้งไว้กับสิ่งเหล่านั้นทำไมเอาไปเที่ยวอาจจะเกิดประโยชน์มากกว่า

ใครที่รักความสบายก็ไม่ต้องกังวลไปหรอก ส่วนใหญ่สิ่งอำนวยความสะดวกมันก็เหมือนกับโรงแรมกันทั้งนั้นแหละ แล้วจะกังวลไปเพื่อ!! ทั้งทีวี internet WiFi วิทยุ นาฬิกาปลุก ไดร์เป่าผม เอาจริงเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกยังมีอีกเยอะอ่ะ เลิกคิดได้แล้วว่าจะไม่สบาย ยังไงก็สบายอยู่แล้ว

“ ข้อห้ามอย่างเดียวสำหรับการนอนโรงแรมแคปซูล อย่าเสียงดัง!!! เจอมากับตัวแทบนอนไม่หลับ ไม่รู้เป็นอะไรคนพวกนี้ไร้มารยาทที่สุด โรงแรมแคปซูลกับโรงแรมธรรมดานอกจากเรื่องของขนาดที่ต่างกันในเรื่องของการกันเสียงจากห้องอื่นก็ต่างด้วย ทางที่ดีอยู่เงียบๆจะดีที่สุด ”

เอาเป็นว่าถ้าเลิกไปนอนโรงแรมแคปซูล มารยาทในเรื่องของการใช้เสียงสำคัญเพราะที่ไปพัก็เจอคนไทยหลายคนที่ทำเสียงดัง ทำแบบนี้เสียชื่อประเทศซะเปล่าอยู่บ้านจะดีกว่า และเรื่องราคาเช็คก่อนที่จะไปเพราะช่วงเวลาแต่ละช่วงราคาของค่าที่พัก็จะแตกต่างไปอีก