เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น

เรื่องแปลกๆ ในประเทศ ญี่ปุ่น

เมืองหลวงญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างก็ต้องยกให้เป็นสถานที่ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการไปเยือนภูเขาไฟฟูจิอันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น หรือการไปสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นเองก็ตาม ทุกสิ่งทุกอย่างเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่น่าหลงใหล

ต้องขอบอกเลยว่าภัยพิบัติทางธรรมชาติไม่ใช่อุปสรรคที่ชุดรั้งเสน่ห์ของดินแดนแห่งนี้ หากคุณคือหนึ่งในผู้ที่หลงใหลในประเทศญี่ปุ่น เราขอพาคุณไปติดตามเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน การศึกษาและทำความเข้าใจในวัฒนธรรมญี่ปุ่นจะทำให้คุณเห็นอัตลักษณ์ของประเทศแห่งนี้มากยิ่งขึ้น จะเรื่องราวอะไรน่าสนใจบ้างโปรดติดตาม

การซดบะหมี่เป็นมารยาทที่ดี

คนญี่ปุ่นชอบซดน้ำซุปบะหมี่ให้เสียงดังๆ

หากคุณมีโอกาสได้ไปเยือนเมืองหลวงญี่ปุ่น และได้เข้าไปร้านบะหมี่ขอให้คุณอย่าตกใจถ้าหากมีคนในร้านซดบะหมี่อย่างเมามันอย่างกับหนังจีน เพราะนี่คือการแสดงออกถึงความเคารพและบ่งบอกว่าบะหมี่ชามนั้นอร่อยมาก ในส่วนของมารยาทการรับประทานอาหารอาจจะแตกต่างจากที่บ้านเราเล็กน้อย แต่ขอให้จำไว้ว่าชาวญี่ปุ่นนั้นซดบะหมี่เสียงดังนั้นเป็นเรื่องที่ปกติ และถ้าหากคุณต้องการซึมซับวัฒนธรรมและดื่มด่ำไปกับบะหมี่ร้อนๆก็ลองซดแบบชาวญี่ปุ่นดูสิ เพราะการซดบะหมี่จะช่วยให้น้ำซุปเย็นลงอีกด้วย นอกจากนี้เชฟต้องประทับใจในตัวคุณเป็นแน่แท้

ประเทศญี่ปุ่นไม่ได้เต็มไปด้วยเมืองหลวง

ประเทศญี่ปุ่น จะเต็มไปด้วยสถานที่ธรรมชาติมากกว่าชุมชนเมือง
หากพูดถึงประเทศญี่ปุ่นที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความเจริญในอาเซียน ภาพจิตนาการในหัวหลายๆคนอาจนึกถึงเมืองหลวงญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยแสงสีเสียง และนวัตกรรมล้ำสมัยมากมาย ก็จริงอยู่ว่านั่นอาจเป็นส่วนหนึ่งของประเทศแห่งนี้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าในความเป็นจริงนั้นประเทศญี่ปุ่นส่วนใหญ่มีสัดส่วนที่เป็นเมืองเพียงน้อยนิด ส่วนใหญ่นั้นถูกปกคลุมด้วยป่าไม้มากกว่า 70% และถูกห้อมล้อมด้วยภูเขาไฟมากกว่า 100 ลูก และภูเขาไฟฟูจิคือภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น โดยมีระดับความสูงถึง 3,766 เมตร เลยทีเดียว

เลขสี่ในประเทศญี่ปุ่นถือเป็นความโชคร้าย

เลข 4 ความตาย ความหมาย ความเชื่อ ของ ญี่ปุ่น
ในประเทศญี่ปุ่นสถานที่หลายๆแห่งจะหลีกเลี่ยงการใช้เลขสี่ ไม่ว่าจะเป็นเลขที่ใช้แปะป้ายราคาสินค้า หรือแม้แต่ลำดับชั้นเองก็ตามคุณอาจจะไม่เห็นเลขสี่เลยก็เป็นได้ เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า “เลขสี่” ในตัวหนังสือญี่ปุ่นอ่านออกเสียงว่า “Shi” หรือ “ชิ” ซึ่งดันไปพ้องเสียงกับคำที่มีความหมายว่า “ตาย” และนั่นเองคือเหตุผลที่คนญี่ปุ่นค่อนข้างหลีกเลี่ยงการใช้เลขสี่ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นก็ขอให้รู้เอาไว้ว่าถ้าหากคุณได้มีโอกาสไปเยือนประเทศญี่ปุ่นและไม่เห็นเลขสี่ก็เป็นเพราะความเชื่อเรื่องโชคนั่นเอง

รถไฟญี่ปุ่นถือเป็นรถไฟที่ตรงต่อเวลาที่สุดในโลก

ทุกคนต่างนับถือประเทศญี่ปุ่นว่าเป็นประเทศที่ประชากรมีวินัยและระเบียบในการใช้ชีวิตมากที่สุดในโลก และนั่นคือหนึ่งในความภาคภูมิใจของพวกเขาชาวญี่ปุ่น และเรื่องที่น่ามหัศจรรย์อย่างหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นก็คือรถไฟญี่ปุ่นถือเป็นรถไฟที่ตรงต่อเวลาที่สุดในโลก ใช่แล้วคุณฟังไม่ผิดหรอก รถไฟญี่ปุ่นนั้นตรงเวลาที่สุดในโลกจริงๆ เพราะทุกอย่างคือการแข่งขันแม้แต่คนขับรถไฟเองก็ถูกฝึกมาอย่างดี เพื่อให้ขับรถไฟได้อย่างชำนาญและตรงต่อเวลา เพราะการไม่ตรงต่อเวลาแสดงถึงความไร้ความรับผิดชอบที่คนญี่ปุ่นไม่อาจให้อภัย

ภัยพิบัติคือสิ่งปกติในประเทศญี่ปุ่น

ทุกการติดตามข่าวสารทางภัยพิบัติธรรมชาติ เรามักจะเห็นประเทศญี่ปุ่นถูกพาดเป็นหัวข้อหลักของข่าวอยู่เสมอ และการเกิดเหตุภัยพิบัติแต่ละครั้งของประเทศญี่ปุ่นก็มีหลายระดับ และมักจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าประเทศญี่ปุ่นตั้งอยู่บริเวณรอยต่อของเปลือกโลก และการเคลื่อนที่ของเปลือกโลกสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อเปลือกโลกเคลื่อนที่ทำให้ภายในรอยต่อของเปลือกโลกเกิดการงัด ดัน กระแทก นำมาสู่การเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิ ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงภูเขาไฟหลายแห่งที่อาจเกิดการปะทุได้อีกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ญี่ปุ่นเตรียมตัวรับมืออยู่ตลอดมา

ประเทศญี่ปุ่นมีภูเขาไฟที่สามารถปะทุได้อยู่ถึง 110 ลูก

หลายๆประเทศทั่วโลกต่างอิจฉาประเทศญี่ปุ่นที่มีธรรมชาติที่สวยงาม แต่เราขอให้คุณคิดใหม่อีกที เพราะถึงแม้ประเทศญี่ปุ่นจะมีทรัพยากรณ์ทางธรรมชาติที่น่าอิจฉา แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงทางภัยพิบัติทางธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพราะภูมิประเทศที่มีภูเขามากกว่า 110 ลูกนั้น เป็นภูเขาไฟที่อาจยังสามารถปะทุได้อยู่ ถึงแม้ปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีที่สามารถเฝ้าระวังได้แล้ว แต่นั่นก็ไม่อาจทำให้เราสบายใจได้เลยหากความเสี่ยงเหล่านั้นยังสามารถเกิดขึ้นได้

ดอกซากุระเป็นสัญลักษณ์ที่ลึกซึ้งของประเทศญี่ปุ่น

ดอกซากุระ (cherry blossom) เป็นสัญลักษณ์ที่มีความหมายลึกซึ้งในประเทศญี่ปุ่น โดยดอกซากุระนี้แทนความหมายของความไม่ยั่งยืนของชีวิต ในช่วงแรกของการเบ่งบานของดอกซากุระนั้นช่างสวยงาม แต่พอเวลาผ่านไปเพียงไม่กี่สัปดาห์กลับร่วงหล่นและเหี่ยวเฉาเปรียบดั่งชีวิตที่มีความไม่แน่นอน

ตำนานก็อตซิลลา

ก็อตซิลลาเป็นผลงานภาพยนตร์ชื่อดังที่ถูกเผยแพร่ออกมาให้เราได้รับชมกันตั้งแต่ปี 2014 โดยใช้ชื่อ “ก็อตซิลล่า ปะทะ คอง” ซึ่งได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลามจากแฟนๆทั่วโลก เพราะก็อตซิลลาที่อยู่ในภาพยนต์มีต้นแบบมาจากตัวร้ายในซีรีย์อุลตร้าแมนที่เป็นขวัญใจวัยเด็กของใครหลายๆคน โดยผลงานนี้ประสบความสำเร็จและกวาดรายได้ไปมากกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จากญี่ปุ่นที่คุณควรรับชมสักครั้งเลยก็ว่าได้