ที่พักเรียวกัง เป็นโรงแรมหรืออะไร

“เรียวกัง ความเป็นญี่ปุ่นที่ถูกถ่ายทอดผ่านทางที่พัก แต่พบยากมากนักบริเวณเมืองใหญ่ แม้กระทั่งคนญี่ปุ่นเองอาจจะไม่ค่อยได้มีโอกาสในการเข้าพักด้วยซ้ำ”

สิ่งหนึ่งที่แรกๆเคยสงสัยเวลาที่ไปญี่ปุ่น คือ มันจะแบ่งรูปแบบที่พักทำไมหนักหนาวะ ก็รูปแบบของของที่พักมันมีตั้งมากมาย แต่ก็อย่างว่าแหละในความจริงที่ไปญี่ปุ่นก็ไม่ได้ตั้งใจจะไปเพื่อดูโรงแรมพวกนั้น แต่จะไปดูอะไรที่มันขาวๆ อึ๊มๆ สดใสๆหน่อย เพราะอีแก่ที่บ้านไม่ได้ทำให้ชื่นใจแม้แต่นิดเดียว

พอดีนึกได้ว่าวันนั้นที่ไปมีโอกาสไปพักที่ เรียวกัง แล้วไอ้เพื่อนชาวญี่ปุ่นมันก็ชวนไปพักอยู่เหมือนกัน พอปฏิเสธมันก็คะยั้นคะยออยู่ได้ โคตรน่ารำคราญ!! ก็เลยถามว่าทำไมคะยั้นคะยอจังเลยว่ะ มันมีอะไร(แต่บอกก่อนว่า เรียวกัง ที่มันอยากให้ไปมันอยู่นอกเมือง) มันก็ดันบอกมาว่า แม้กระทั่งชาวญี่ปุ่นบางคนอาจจะไม่เคยได้ไปพักที่นี่เลยด้วยซ้ำ

ก็ด้วยความสงสัย ก็เลยให้มันอธิบายมาให้ฟังว่าจริงแล้ว เรียวกัง แบบที่มันคะยั้นคะยอจะให้ไป สรุปมันยังไง!?!? ก็เลยได้ความรู้มาอย่างที่ต้องการนั่นแหละ แต่ไม่อธิบายยืดยาวหรอกมันเมื่อยมือ

เรียวกัง จะเป็นที่พักแบบญี่ปุ่นขนานแท้ ที่ในความเป็นจริงนั้นจะเรียกว่าเป็นที่พักแบบโรงเตี๊ยมก็ได้แหละ แต่ว่าเรียวกังจะเป็นที่พักที่ให้บริการได้ดีกว่าโรงแรม เพราะพนง.ที่ให้บริการก็จะดูแลดีกว่ามาก ใส่ใจเต็มที่ ก็ถือว่าเป็นที่พักที่สบายไปอีกแบบ แต่มันก็จะมีข้อแตกต่างกันไประหว่างเรียวกังอีก เพราะแต่ละที่ก็อาจจะมีพนง.ประจำของแต่ละห้องไปเลย

แต่อย่างหนึ่งที่มันก็สร้างเอกลักษณ์ให้กับเรียวกังได้อยู่ ก็อย่างการที่ใส่ชุดยูกาตะภายในที่พักนั่นแหละ ซึ่งก็จะแตกต่างกับเวลาพักโรแรมแบบทั่วๆไป แต่อย่างที่บอกว่า เรียวกัง หายาก เพราะมันยากจริงๆว่ะ ลองหาดูในโตเกียวแทบจะไม่มีเลยด้วยซ้ำ

“เอาเท่าที่เห็นจากภาพ” นี่ถือว่าเป็นเรียวกังที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น อย่างที่บอกก็ว่าทำไมเรียวกังหายาก เพราะที่ๆจะมีเรียวกังได้ส่วนใหญ่ เดี๋ยวนี้จะต้องเป็นตามสถานที่ท่องเที่ยว หรือว่าต้องเป็นสถานที่สวยๆเท่านั้น จริงๆนอกจากจะมาแสดงให้เห็นถึงความงาม แล้วก็เรื่องการตกต่งแบบญี่ปุ่น ผมว่าวัฒนธรรมก็อาจจะมีส่วน เพราะจากที่เพื่อนเหล่าให้ฟัง การที่ไปพักข้างในมันก็มีวัฒนธรรมข้างในอีกนั่นแหละ ที่ต้องทำตาม แต่เหมือนการเข้าไปนอนในบ้านเขา ก็จะมีอาหารที่ยกเข้ามาให้ถึงที่นอน แหม!!ถ้าอีแก่ที่บ้านทำให้งี้ มันก็คงชื่นใจน่าดู นี่ถึงเวลากินข้าวทีไร ตะโกนปาวๆ ยังกะเคาะกะละมังเรียกหมากินข้าว

แต่บอกไว้ก่อนว่าไม่ใช่แค่เรียวกังที่หายากนะเว้ย เพราะเรื่องหายาก ตามหามันก็ต้องเจอจริงไหม แต่มันดันมาติดในเรื่องของราคา แพงเอาเรื่อง!!อยากพักแบบดีๆมีกระเป๋าฉีกชัวร์ ถ้าเทียบกับเอามาซื้อหนังเอวี นี่ได้เป็นโกดังแน่ๆ แต่เอาเป็นว่าผมก็ไม่ได้มั่นใจอะไรมากนะเว้ย ว่าแต่ละที่พักจะแพงเหมือนกันหมดไหม แต่ก็จะไปก็เช็คราคาเอาไว้กอนก็ดี ดูรีวิวเอาไว้ด้วยล่ะ เดี๋ยวเกิดไม่ถูกใจก็มาว่าผมอีก ผมไม่ยอมนะ!! เพราะบอกไปแล้ว แต่ถ้าไม่มั่นใจเดี๋ยวจะลองมาเปรยบเทียบให้ดูว่า สรุปแล้ว โรงแรม กับ เรียวกัง อันไหนมันจะน่าพักไปกว่ากันวะ ผมเองก็อยากรู้เว้ย!!!!!