Ikkō-ikki พวกเขาคือใคร – รู้จัก ญี่ปุ่น

ikko-ikki-001

พวก Ikko Ikki เป็นพวก ม๊อบ สมัย ศตวรรศที่ 15 – 16 เป็นการรวมตัวกันของพวก พระ ชาวนา พระก็จะมีทั้ง พระทางพุทธ และ พวกผู้นำทางจิตวิญญาณของทางชินโต เข้ามาร่วมกัน แล้วก็มีพวก ขุนนางเก่าแก่ ได้รวมตัวขึ้นมาเพื่อต่อต้าน ลัทธิ กฏหมาย ไดเมียว ในญี่ปุ่น สมัยโบราณ พวกเขาทั้งหลายเหล่านั้น ได้มีความเชื่อ และ ดำเนินวิถีทางตามแนวทางของ ญี่ปุ่นโบราณ เรียกว่า Jodo Shinshu หมายถึง พื้นที่บริสุทธิ์ หรือ แผ่นดินอันบริสุทธิ์ ทางจิตวิญญาณ เป็นส่วนปลีกย่อยของศาสนาพุทธ ทางญี่ปุ่น โดยมีผู้นำที่ชื่อว่า “Homgan-Ji”

ประวัติทั่วไปของ Ikko Ikki ในญี่ปุ่น

โดยกล่าวถึง Sansom, คำว่า Ikko คือจิตเดี่ยว เป็นส่วนย่อยของความเชื่อระบบ “Nenbutsu” หรือการเรียกของพุทธะ เป็นศาสน์ แขนงหนึ่ง ของการสวดถึง Amida พัฒนามาจาก Shinran กลายเป็นความเชื่อที่รุงแรงมากขึ้น ในศตวรรษที่ 13th เราได้ค้นพบว่า Jizamurai เป็น คลาสใหม่ ของเจ้าของที่ดินเล็กๆ เรียกว่า Ikki เป็นเรื่องของการปกกันที่ดินส่วนตน พวกเขาล้วนมาจาก นักรบที่เก่งกาจ ตระกูลนักรบที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษ พวกเขานั้นเป็นสังคมที่ปกป้องผลประโยชน์ของตนเอง และ ทั้งเรื่องของ เศรษฐกิจในพื้นที่ชุมชน และ ป้องกันการเข้ามาของพวกที่มาใหม่ ถือว่าเป็นพวก อนุรักษ์นิยมสุดโต่งจำพวกหนึ่ง และขบวนการนี้เติบโตอย่างมา ต่อต้านลัทธิ โชกุน ของกลุ่ม Ashikaga รวมไปถึง พื้นที่ดินแดนที่เรียกตนเองว่า Kuni-Ikki โดยในภาษาญี่ปุ่น เราเรียก จังหวัด ว่า Kuni จนในปี 1477 เกิดสงคราม Onin War ซึ่งพวก Ikki มีการก่อตั้งมาจากหลายกลุ่มโดยกัน ปริมาณมากมายนัก สงครามปี 1564

ต่อมาหลายปี พวก Ikko-Ikki ได้ต่อสู้ ทำสงครามกับพวกของ Asukura Norikage เป็นสงครามที่เรียกว่า Kuzuryugawa เกิดขึ้นในปี 1506 และตามมาด้วยปี 1536 ก็ทำสงครามกับ Nagao Tamekaga เรียกว่าสงคราม Sendanno

ความเข้มแข็งของกลุ่มนี้ ทำให้จังหวัดที่ตั้ง ชื่อว่า Mikawa ได้ใหญ่โตขึ้นมามาก แล้วกลุ่มของ Ikki เองก็ได้ดึงดูดความสนใจมาสู่ Oda Nobunaga ซึ่งเป้นปัจจัยของ Economic และ สายทางการเมือง พวกนี้เป็นนักรบที่มีความหัวรุงแรงทางการเมืองมากๆ

สุดท้าย พวกกลุ่ม Ikko Ikki ได้ถูกสู้รบกับกลุ่ม Oda จนพ่ายแพ้ไป

เมืองต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Ikko-Ikki

Kaga ikki – เป็นเมืองทางตอนเหนือ ไปทางตะวันออกของญี่ปุ่น ในสมัยก่อน เป้นแหล่งรวมตัวของพวก ชาวนา และ พระ (Wiki)

พวกชาวนา ญี่ปุ่นในสมัยก่อน

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *